Ngói bitum là gì? Những ưu điểm vượt trội của ngói bitum

Hiện nay trong thị trường ngành vật liệu xây dựng nói chung và ngành mái lợp nói riêng, có một loại vật liệu được rất nhiều chủ đầu tư và đơn vị thi công ưu tiên lựa chọn, đó chính là ngói bitum. Vậy ngói bitum là gì? Nó có xuất phát từ đâu? Vật liệu này có những ưu điểm nổi bật nào mà lại được yêu thích như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này nhé!

Ngói bitum là gì? 

Ngói bitum là gì? Đây là một loại vật liệu lợp mái dạng tấm phẳng, được trùng ngưng từ bitum và một số phụ gia khác. Trong đó, bitum (còn được gọi là bitumen, nhựa đường, dầu hắc) có nguồn gốc từ dầu mỏ. Đây là một hợp chất hữu cơ dạng lỏng, màu đen và có độ nhớt cao. Bitum không bay hơn và dễ mềm ra khi bị nung nóng. 

bề mặt tấm lợp bitum

Ngói bitum là gì?

Nguồn gốc lịch sử của ngói bitum

Ngói bitum được phát triển rộng rãi tại các nước Châu Âu bắt đầu từ những năm 1960. Thời gian đầu, vật liệu này được ứng dụng để chống dột cho các tòa nhà cũ nhờ khả năng bám dính tốt. Sau đó, nó dần dần được cải tiến nhiều hơn, hoàn thiện hơn và trở thành những tấm mái bitum phẳng phổ biến như hiện nay. 

Vào thời kỳ cực thịnh của dầu mỏ, người ta đã ứng dụng bitum rất nhiều trong lĩnh vực chống thấm. Và để giải phóng một số lượng lớn cặn bitum, những tấm bitum đã được ra đời để làm ngói lợp nhà. Dần dần, vật liệu này bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn. Nó “cạnh tranh” và thay thế những vật liệu kém bền khác nhờ được bổ sung thêm những thành phần giúp tăng độ tính liên kết, độ dẻo dai và cách nhiệt.

mái nhà dán tấm lợp bitum

Những tấm ngói lợp bitum phát triển ở Châu Âu từ những năm 1960

Kết cấu của một tấm ngói bitum gồm những thành phần nào?

Ở phần trên, chúng ta đã biết “ngói bitum là gì?” Tiếp theo, ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về kết cấu của một tấm ngói bitum, gồm các thành phần sau đây:

Cấu tạo các lớp của ngói bitum phủ đá

Cấu tạo các lớp ngói bitum

Bitumen

Bitum, bitumen hay Asphalt là một sản phẩm được tạo nên từ quá trình chưng cất dầu thô. Tùy vào thành phần khoáng mà vật liệu này sẽ có màu từ nâu đến đen. Thành phần hóa học của bitum gồm Hydro và Carbon với tỉ lệ H/C là 1.5. Bitum sẽ hóa lỏng ở nhiệt độ từ 45℃, nhớt, đông cứng ở nhiệt độ phòng và kết tinh ở -20℃.

Sợi thủy tinh

Bởi vì bitum nguyên chất thường ở trạng thái bão hòa, khá mềm, nên để cho tấm ngói được trở nên dẻo dai, đàn hồi, người ta bổ sung vào đó một lớp sợi thủy tinh (tên tiếng anh là Fiberglass). Lớp vật liệu này khá nhẹ nhưng có độ bền cao, giúp gia cường tấm ngói và tăng khả năng chịu lực xé.

mái nhọn của công trình resort

Sợi thủy tinh giúp tấm ngói dẻo dai, linh hoạt với nhiều dáng mái

Đá xay tự nhiên

Được phủ ở lớp trên cùng của bề mặt tấm ngói là lớp đá xay tự nhiên. Lớp vật chất này đóng vai trò giúp cho tấm ngói khuếch tán tia UV và góp phần làm giảm độ hấp thụ nhiệt. Đồng thời, màu sắc của lớp đá xay cũng làm đa dạng thêm màu sắc ngói, cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn để phù hợp với sở thích, phong cách thiết kế và kiến trúc công trình.

Keo bitum tự dính

Ngoài 3 loại vật liệu trên, bề mặt bên dưới của một tấm ngói lợp bitum còn có một dãy keo bitum tự dính. Lớp keo bitum này sẽ chảy ra khi gặp nhiệt và giúp cho các tấm ngói dính chặt vào nhau hơn, đảm bảo sự chắc chắn cho mái nhà khi có mưa bão lớn. 

tấm lợp bitum có keo

Lớp keo bitum chảy khi gặp nhiệt giúp các lớp ngói ép chặt vào nhau

Đặc điểm của ngói bitum là gì?

Tấm ngói lợp nhựa đường là một sản phẩm biến tính 2 pha (Styren-Butadien-Styren). Chính vì thế mà nó vừa có độ cứng của pha nhựa đường, vừa có được sự mềm dẻo của pha cao su.

Chất lượng của của những tấm ngói bitum sẽ phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất. Nếu như khi sản xuất, tốc độ biến tính quá chậm hoặc quá nhanh, nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, tất cả đều làm ảnh hưởng đến tính chất của tấm ngói, gây ra sự mất càn bằng giữa 2 pha nêu trên.

Ngói bitum IKO Armourshield

Đặc điểm của ngói bitum là gì?

Những ưu điểm vượt trội của ngói lợp nhựa đường

Bạn đã biết “ngói bitum là gì?” rồi đúng không? Thế tấm lợp nhựa đường này có những ưu điểm gì mà lại “hot” và có thể thay thế nhiều loại vật liệu truyền thống khác để trở thành vật liệu lợp mái được ứng dụng trong rất nhiều công trình cao cấp hàng đầu hiện nay như vậy? 

Dưới đây là những ưu điểm vượt trội của nó mà bạn có thể tham khảo qua.

Khả năng liên kết tốt, chống thấm hiệu quả

Các tấm ngói bitum có khả năng liên kết với nhau và với bề mặt mái cực tốt. Vì thế mà nó tạo ra được một lớp che phù chống thấm vô cùng hiệu quả. Kết hợp với các vật liệu phụ kiến như keo chống thấm bên dưới lớp nền mái sẽ giúp ngăn chặn nước mưa ngấm và xâm nhập vào bên trong nhà.

Khả năng che phủ linh hoạt

Nhờ có kết cấu với lớp sợi thủy tinh và đặc tính 2 pha (Styren-Butadien-Styren), tấm ngói lợp mái này có khả năng che phủ kín bề mặt một cách linh hoạt. Từ các kiểu mái phẳng, mái hình vòm, các điểm góc cạnh, rìa dốc, phân cấp mái và nhiều hình dáng phức tạp khác, mái ngói bitum đều có thể hoàn toàn điều chỉnh, uốn cong để phù hợp, đảm bảo che phủ tốt. 

mái nhà góc cạnh, cắt vát

Tấm ngói bitum có thể đáp ứng được đa dạng kiểu dáng, kết cấu mái

Khả năng chống lại ảnh hưởng của nhiệt độ và tia UV

Tấm ngói lợp nhựa đường có khả năng chống chịu được sự thay đổi của nhiệt độ cũng như các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nó cũng có khả năng chống lại ảnh hưởng của tia UV với khả năng hấp thụ nhiệt tốt, giúp mái nhà không bị nóng.

Bền bỉ, dẻo dai, chống nứt vỡ

Những tấm ngói lợp nhựa đường có độ dẻo dai, bền bỉ và chống nứt vỡ tốt. Tất cả là nhờ kết cấu có các lớp vật chất xếp chồng lên nhau. Vì thế mà nếu như các loại ngói xi măng, ngói đất nung thường sẽ bị các vết rạn hoặc nứt vỡ do tác động lực hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột thì ở ngói bitum hoàn toàn không hề bị biến tính, vẫn giữ nguyên được tình trạng ban đầu.

Đa dạng màu sắc, kiểu dáng và bền màu

Như đã phân tích bên trên, lớp đá xay tự nhiên trên bề mặt ngói giúp sản phẩm có đa dạng màu sắc. Lớp đá xay này có độ bền màu cao, gần như không bị phai  màu trong suốt vòng đời sản phẩm. Cùng với đó, ngói bitum hiện nay có rất nhiều kiểu dáng được ra mắt để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Ví dụ như ngói bitum tổ ong, ngói bitum vảy cá, ngói bitum viên gạch, ngói bitum xếp lớp,…

thi công mái nhà kiểu dáng tổ ong

Mái bitum kiểu dáng tổ ong đang được thi công

Giải pháp mái ngói nhẹ, dễ dàng vận chuyển, thi công

Mái bitum được đánh giá là một trong những vật liệu lợp mái có trọng lượng nhẹ. Vì thế mà quá trình thi công, vận chuyển trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn so với những loại vật liệu khác. Đồng thời, trọng lượng mái nhẹ cũng giúp giảm áp lực lên hệ mái.

Hoàn toàn thân thiện với môi trường và sức khỏe con người

Ngói bitum được đánh giá là một trong những loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường. Tấm ngói được sản xuất từ các thành phần lạnh tính. Vì thế nó không gây ảnh hưởng đến với môi trường và sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, tấm ngói có thể dễ dàng tái sử dụng để làm tấm lót đường, giảm thiểu rác thải ra môi trường.

Ngói bitum IKO Marathon

Ngói bitum hoàn toàn thân thiện với môi trường và người sử dụng

So sánh ngói bitum và ngói truyền thống

ĐẶC ĐIỂM SO SÁNH NGÓI BITUM NGÓI TRUYỀN THỐNG
Trọng lượng – Nhẹ, dễ thi công. – Nặng và cồng kềnh hơn.
Tính thẩm mỹ – Có đa dạng kiểu dáng, màu sắc. – Hạn chế về kiểu dáng và màu sắc.
Độ dốc thi công – Thi công được trên nền mái có độ dốc phổ rộng từ 9.5 – 90 độ). – Nên được ở độ dốc mái từ 30 – 60 độ để tránh tình trạng tụt ngói, kém an toàn.
Độ bền – Dẻo dai, bền bì, khó bị hư hỏng. – Khả năng chịu lựa trung bình, dễ bị vỡ khi làm rơi.
Chi phí đầu tư – Chi phí đầu tư ban đầu cao. – Chi phí thấp.
Chi phí bảo trì – Không cần tốn chi phí bảo trì hay vệ sinh định kỳ (không bị bám rong, rêu hay ẩm mốc). – Phải bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo được giá trị thẩm mỹ (dễ bị rong rêu, ẩm mốc bám trên bề mặt, bạc màu,…)

Với những thông tin so sánh trên, chắc hẳn bạn đã thấy rõ được những lợi thế vượt trội của ngói bitum là gì rồi. Nhìn chung, loại ngói lợp nhựa đường này đã khắc phục được những nhược điểm của ngói truyền thống, trở thành một vật liệu thế hệ mới, rất đáng để các đầu tư.

mái dốc dán ngói bitum tổ ong

Dễ dàng thi công ngói lợp nhựa đường trên hệ mái dốc cao

Xem thêm: Hướng dẫn thi công tấm lợp bitum

Giới thiệu ngói bitum phủ đá IKO Shingles cao cấp từ TCBM

Hiện tại, TCBM đang là đơn vị phân phối độc quyền tại Việt Nam dòng sản phẩm Ngói bitum phủ đá với 9 kiểu dáng đặc biệt đến từ thương hiệu IKO Shingles. Đây là một thương hiệu mái lợp cao cấp, có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Bỉ và Slovakia.

Là một trong những thương hiệu hàng đầu trên thế giới, những tấm ngói bitum từ IKO Shingles luôn đảm bảo chất lượng vượt trội, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và thẩm mỹ cho công trình. Sản phẩm đã đạt được nhiều tiêu chuẩn quốc tế như về khả năng chịu nhiệt, chịu lực xé và khả năng chống cháy. 

Sản phẩm đã nhận được sự tín nhiệm từ các chủ đầu tư, kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chính phục được những người tiêu dùng khó tính nhất với nhiều dự án lớn như Novaworld Hồ Tràm; Vinpearl Golf Hải Phòng, Nam Hội An; Vạn Phúc City; Cocoland River Beach Resort,…

khách sạn movenpick phan thiết

Dự án Khách sạn Movenpick Phan Thiết sử dụng ngói bitum IKO Shingles Dynasty

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những thông tin mà chúng tôi giải đáp về “ngói bitum là gì?” để bạn có thể hiểu được tổng quan về loại vật liệu lợp mái chất lượng này. Có thể thấy rằng, với những ưu điểm vượt trội đó, loại mái lợp này xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng.

Để tìm hiểu thêm về các kiểu dáng sản phẩm ngói bitum IKO Shingles và được tư vấn cũng như báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với TCBM theo số hotline 0911 771 551 hoặc thông tin bên dưới đây nhé!

CÔNG TY TNHH VLXD TOÀN CẦU

Địa chỉ trụ sở chính: 21 Đường 63-TML, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng Hà Nội: P1125 Tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: toancau@tcbm.vn

Hotline: 0911 771 551

logo-tcbm
Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu - TCBM

Đơn vị dẫn đầu về nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam các dòng vật liệu xây dựng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Liên hệ hotline 0911771551 để được tư vấn và báo giá chi tiết các sản phẩm của chúng tôi.

0911 771 551