Sơn chống cháy là gì? Quy trình thi công sơn chống cháy chuẩn

Sơn chống cháy là gì? Đây là câu hỏi của nhiều chủ đầu tư và đơn vị thi công ngày nay. Bởi trong nhiều năm gần đây, tình trạng hỏa hoạn xuất hiện thường xuyên hơn. Chính vì thế mà việc tìm kiếm các giải pháp chống cháy nổ ngày càng được quan tâm. Và sơn chống cháy chính là một trong những biện pháp tối ưu và tiết kiệm nhân công cho công tác duy trì và đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Vậy sơn chống cháy là gì? Cách thi công ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về loại sơn này và quy trình thi công ở bài viết dưới đây nhé!

1. Sơn chống cháy là gì?

Sơn chống cháy là một loại vật liệu được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng hiện nay. Đa phần, sơn có ở dạng sơn gốc nước. Được cấu tạo bởi các thành phần gồm: hợp chất Acrylic, Epoxy/vỏ trấu và rất nhiều loại phụ gia cũng như hóa chất khác. Nhiều loại sơn có tác dụng giúp chống cháy tốt cho các bề mặt vật liệu như ống gió, sắt thép, tường,… ở nhiệt độ cao. Ví dụ như sơn FLAMEBAR BW11 có thể chịu nhiệt lên đến 1133oC

Sơn chống cháy và phụ kiện

Sơn chống cháy là gì?

2. Tại sao nên sử dụng sơn chống cháy cho các công trình xây dựng?

Việc ứng dụng sơn chống cháy cho các công trình xây dựng là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là sơn chống cháy cho kết cấu thép và sơn chống cháy cho ống gió. Bởi nếu không thực hiện biện pháp bảo vệ, khi có các sự cố xảy ra sẽ dẫn đến rất nhiều thiệt hại không mong muốn cho công trình.

Sơn chống cháy cho kết cấu thép

Hiện nay, kết cấu thép được sử dụng trong đa phần các công trình xây dựng như: nhà ở dân dụng, nhà cao tầng, các khu chung cư, tòa nhà kinh doanh, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng công nghiệp,… 

Tuy nhiên, kết cấu thép nhìn chung có khả năng chịu nhiệt kém. Ở dải nhiệt độ 500oC-600oC, thép trở nên dẻo và cường độ giảm. Trường hợp xảy ra các sự cố hỏa hoạn, nếu không có lớp sơn bảo vệ sẽ làm kết cấu thép sẽ bắt lửa, bị mềm do nhiệt và dễ sụp đổ. Dẫn đến các rủi ro cả về người và tài sản.

Sơn chống cháy kết cấu thép sẽ giúp hình thành một lớp bảo vệ kết cấu thép bên trong. Nhờ vậy mà giúp tránh được những tác động không mong muốn của lửa, giúp khung thép không bị sụp đổ. Kéo dài được thời gian chờ các lực lượng chữa cháy đến và xử lý.

Sơn chống cháy cho kết cấu thép

Sơn chống cháy cho kết cấu thép sẽ giúp giảm rủi ro khi có sự cố hỏa hoạn

Sơn chống cháy ống gió

Với các ống gió, đây là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công trình. Đặc biệt ở những khu vực có mật độ tập trung dân cư cao. Hệ thống ống gió sẽ giúp dẫn truyền không khí, bổ sung oxy và cung cấp khí tươi. Cùng với đó là kiểm soát nhiệt độ bên trong không gian điều hòa. Loại bỏ đi các mùi hôi, hơi nóng, các khí độc. 

Do đó, phun sơn chống cháy cho ống gió là vô cùng cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo khi có sự cố, với bề mặt được phủ sơn, hệ thống ống gió vẫn hoạt động bình thường để:

– Duy trì hoạt động cung cấp khí tươi cho con người.

– Kết hợp cùng quạt hút khói để hút khí độc, đưa vào ống gió. Nhằm tạo đường dẫn đưa luồng khí độc thoát ra bên ngoài tòa nhà khi có hỏa hoạn.

– Ngăn chặn sự phát tán của khói và sự cháy lan của ngọn lửa.

– Giúp kéo dài thời gian để sơ tán khẩn cấp người ra khỏi các tòa nhà đang xảy ra đám cháy.

– Cải thiện khả năng chống cháy cho công trình.

– Thời gian chống cháy lên đến 4 giờ.

Hoạt động của ống gió chống cháy

Ống gió chống cháy tốt sẽ hoạt động bình thường khi xảy ra cháy

3. Những ưu điểm của sơn chống cháy là gì?

Có thể thấy, sơn chống cháy đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ kết cấu thép và ống gió. Chính vì thế, đây là vật liệu được nhiều công trình hiện nay lựa chọn thi công ngay từ đầu. Để nhằm hạn chế được các rủi ro khi có hỏa hoạn. Vậy ưu điểm của sơn chống cháy là gì? Ngoài 2 ứng dụng kể trên, các ưu điểm của dòng sản phẩm này có thể kể đến là:

  • Có thể sử dụng sơn chống cháy được cho đa dạng các loại ống gió với hình dạng khác nhau như hình vuông, bầu dục, hình tròn,…
  • Có tính năng cảm biến nhiệt. Nhờ đó giúp làm chậm quá trình cháy khi xảy ra hỏa hoạn, giảm thiệt hại về người và tài sản trong khi chờ lực lượng cứu hỏa.
  • Có khả năng kháng lại các hóa chất như axit, kiềm nông độ 10% và một số dung môi khác. Nhờ đó giúp vật liệu bên trong không bị gỉ sét.
  • Sơn có trọng lượng nhẹ và dễ thi công trong các điều kiện khác nhau. Việc thi công cũng đơn giản và tiết kiệm được nhân công làm việc.
  • Loại sơn chống cháy FLAMEBAR BW11 phân phối bởi TCBM còn thân thiện với môi trường nhờ không có chứa các chất phát thải ra môi trường. An toàn cho người sử dụng.

Ống gió chống cháy

Ống gió chống cháy đã được phun màng sơn hoàn thiện

4. Các loại sơn chống cháy phổ biến

Thông thường, người ta phân loại sơn chống cháy theo thời gian mà lớp sơn có thể chịu được tác động nhiệt khi có hỏa hoạn. Theo đó, có thể chia thành các loại sơn như sau:

– Sơn chống cháy 60 phút.

– Sơn chống cháy 120 phút.

– Sơn chống cháy 180 phút.

– Sơn chống cháy 240 phút.

Thời gian chống cháy này sẽ phụ thuộc vào số lượng các lớp sơn. Những loại sơn có khả năng chống cháy càng lâu sẽ càng giúp cho công tác sơ tán kéo dài hơn. Ngoài ra còn giúp giảm bảo vệ và giảm đáng kể các thiệt hại về tài sản. Kéo dài thời gian chờ lực lượng phòng cháy chữa cháy. Tùy vào nhu cầu thi công mà bạn có thể lựa chọn loại sơn phủ phù hợp.

Xem thêm: Sơn chống cháy 60 phút 120 phút 180 phút 240 phút

5. Hướng dẫn quy trình thi công sơn chống cháy đạt chuẩn

Bạn đã hiểu sơn chống cháy là gì, vậy quy trình thi công của nó ra sao?

Thực tế, quy trình thi công nhìn chung là dễ hơn so với một số phương pháp chống hỏa hoạn khác. Tuy nhiên, để lớp sơn có chất lượng tốt nhất, cần phải thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật và các quy định thi công. Dưới đây là các bước thi công sơn FLAMEBAR BW11 cho ống gió chống cháy tại TCBM mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1. Chế tạo/kiểm tra các ống gió trước khi sơn

Hệ thống ống gió chống cháy muốn hoạt động tốt phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. Do đó, cần chế tạo ống gió, khớp các mép ống theo bản vẽ tiêu chuẩn thi công sơn. Các ống gió chống cháy phải được làm từ chất liệu tôn mạ kẽm/thép không gỉ.

Chế tạo ống gió chống cháy

Chế tạo ống gió chống cháy tiêu chuẩn

Bước 2. Vệ sinh bề mặt ống gió

Làm sạch các vết dầu mỡ, bụi bẩn và các tạp chất khác bám trên bề mặt ống gió. Nên vệ sinh bằng nước để loại bỏ triệt để các vết bẩn, đảm bảo bề mặt ống gió sạch sẽ nhất.

Bước 3. Làm khô ống gió trước khi sơn

Sau khi làm sạch, tiến hành làm khô ống gió bằng quạt gió hoặc bằng nhiệt. Phải đảm bảo rằng trên bề mặt ống gió hoàn toàn khô. Lưu ý lau khô cả các vị trí mối nối và phần mép ống. Bởi các vị trí này khá nhỏ và có khoảng trống, khó có thể được làm khô bằng phương pháp quạt hay nhiệt thông thường.

Vệ sinh ống gió

Vệ sinh và làm khô bề mặt ống gió trước

Bước 4. Khuấy sơn

Sử dụng máy khuấy để khuấy dung dịch sơn ít nhất từ 2 – 5 phút. Khi cần, có thể nhấc máy khuấy lên xuống trong thùng để trộn sơn tốt hơn. Đồng thời, phun thử và điều chỉnh áp suất không khí của súng phun để đảm bảo độ phun sơn liên tục và hợp lý. 

Lưu ý: KHÔNG cho thêm nước hoặc bất kỳ dung môi nào khác vào hỗn hợp Flamebar BW11. Dùng hết ngay sau khi mở thùng để đảm bảo chất lượng sơn.

Bước 5. Sơn các đầu nối, góc và các mép nối

Trước khi tiến hành thi công sơn chống cháy ống gió, dùng gasket và sealant chống cháy (phụ kiện đi kèm) làm kín mặt bích và các mối hở. Sau đó trít sơn FLAMEBAR BW11 vào các góc, mép nối, đầu nối ở mặt ngoài ống gió bằng cọ sơn.

Sơn các mối nối ống gió

Thi công sơn các vị trí nối, góc của ống gió

Bước 6. Phun sơn 

Thi công phun hỗn hợp sơn chống cháy đã trộn đều lên bề mặt ống gió đã khô. Sử dụng súng phễu (kích thước vòi phun 6-7mm, máy nén tối thiểu 90psi) phun đều hỗn hợp sơn lên bề mặt ống gió theo đường ziczac.

Bước 7. Làm khô ống gió sau khi phun và kiểm tra lại độ dày của lớp sơn

Sau khi lớp phủ khô hoàn toàn trong 12h-24h (tùy điều kiện thông gió), sử dụng máy đo kiểm tra độ dày tại ít nhất 5 điểm trên một bề mặt. Thi công đạt yêu cầu khi độ dày trung bình không thấp hơn 0.7mm, độ dày từng điểm đạt từ 75% trở lên độ dày yêu cầu.

Đo độ dày của lớp sơn

Kiểm tra độ dày của lớp sơn chống cháy ống gió sau khi thi công

6. Những điều kiện tiêu chuẩn phải đạt được khi thi công sơn chống cháy

Tiêu chuẩn ống gió sau khi phủ sơn chống cháy

Sau khi thi công phải thực hiện nghiệm thu sơn chống cháy. Sơn phủ lên bề mặt ống gió chống cháy phải đạt tiêu chuẩn BS 467 chương 24 (1987) và ISO 6944 (1985) về tính toàn vẹn và tính cách nhiệt. Áp dụng cho cả ống gió trong và ngoài trong 2 giờ. Lớp sơn phủ bảo vệ sau khi khô phải có độ dày ít nhất là 0.7mm đối với tất cả các mặt.

Tiêu chuẩn lựa chọn keo và ron chống cháy

Keo và ron nối các ống gió phải có khả năng chống cháy được và phải lắp đặt theo chuẩn BS 467 chương 24. Nên lựa chọn keo và ron đã được kiểm định, phù hợp và cùng nhà sản xuất với sơn chống cháy.

7. Những lưu ý khi thi công sơn chống cháy là gì?

Bất cứ một quy trình nào cũng đòi hỏi nhiều lưu ý khi thi công. Vậy những lưu ý khi thi công sơn chống cháy là gì?

– Trong quá trình sơn, không được trộn thêm bất cứ gì vào hỗn hợp sơn. Kể cả nước cũng không được cho vào. Bởi khi đó, nước sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả và khả năng liên kết của sơn.

– Thùng sơn đã khui phải sử dụng hết.

– Lựa chọn các dụng cụ lấy sơn và lau thùng sơn chuyên dụng. Không nên sử dụng chất liệu vải hoặc gỗ. Bởi các vụn gỗ và bụi vải có thể bám vào súng phun và ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt vật liệu chống cháy. 

– Đồng thời, để hạn chế các vết bẩn do tác động bên ngoài bám quanh súng phun, không sử dụng lại sơn cũ hoặc trộn sơn cũ với sơn mới.

Không được trộn nước với sơn

Không được trộn sơn với nước để không làm ảnh hưởng hiệu quả của sơn

8. Chọn mua sơn chống cháy chất lượng tại TCBM

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp “sơn chống cháy là gì” cũng như quy trình thi công chuẩn tại Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu – TCBM. Chúng tôi hiện là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sơn chống cháy ống gió từ thương hiệu FLAMEBAR BW11 tại thị trường Việt Nam

Với 14 năm kinh nghiệm trong ngành Vật liệu xây dựng, chúng tôi cam kết mang đến các giải pháp mang tính đột phá với chất lượng cao. Đảm bảo chính hãng và đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài dòng sản phẩm này, TCMB cũng phân phối các dòng sản phẩm M&E khác như ống mềm nối đầu phun sprinkler, bảo ôn cùng các loại sản phẩm kiến trúc đẳng cấp khác. Quý khách hàng vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo hotline dưới đây để nhận báo giá sơn mới nhất và được tư vấn chi tiết nhé! 

CÔNG TY TNHH VLXD TOÀN CẦU

Địa chỉ trụ sở chính: 21 Đường 63-TML, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0911 771 551

Văn phòng Hà Nội: P1125 Tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

logo-tcbm
Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu - TCBM

Đơn vị dẫn đầu về nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam các dòng vật liệu xây dựng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Liên hệ hotline 0911771551 để được tư vấn và báo giá chi tiết các sản phẩm của chúng tôi.

0911 771 551