Phong thủy mái nhà và những điều kiêng kỵ bạn nên biết

Mái nhà là bộ phận cực kỳ quan trọng, bởi nó đóng vai trò chịu lực và che chắn cho toàn bộ công trình. Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật, phong thủy mái nhà cũng cần phải được chú ý đến. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng TCBM tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà không thể bỏ qua để tránh khi xây dựng nhé!

Tại sao cần quan tâm phong thủy mái nhà?

Xét về khía cạnh phong thủy, mái nhà là điểm cao nhất của ngôi nhà. Đây là nơi đón những tia sáng đầu tiên, là điểm kết nối giữa trời và đất. Tại đây cũng là nơi năng lượng và các luồng khí tương tác với nhau. 

Nếu hệ thống phong thủy mái nhà tốt sẽ tạo ra luồng khí tốt, thông thoáng và mang lại năng lượng tích cực. Ngược lại, mái nhà xây dựng sai sẽ làm tụ khí xấu hoặc thất thoát khí tốt. Khi đó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, cản trở sự nghiệp, may mắn của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Theo quan niệm phong thủy, mái nhà cũng góp phần cân bằng năng lượng và ngũ hành. Mái nhà hợp phong thủy sẽ giúp cân bằng năng lượng, sử dụng hợp lý các nguyên tố ngũ hành (Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ). Điều này giúp tăng cường sự thịnh vượng, may mắn và tương hỗ tốt cho gia đình người sở hữu.

Nhà 2 tầng hiệu đại

Mái nhà hợp phong thủy giúp cân bằng năng lượng và tăng cường may mắn, thịnh vượng

Bên cạnh đó, yếu tố phong thủy mái nhà cũng góp phần vào việc gia tăng giá trị của nó. Nếu bạn có ý định bán, cho thuê, phong thủy sẽ là một yếu tố làm tăng sự “hấp dẫn” của công trình này. Những người quan tâm đến phong thủy sẽ mong muốn tìm kiếm những căn nhà có phong thủy phù hợp. Khi đó sẽ tạo được lợi thế cho bạn khi muốn bán hoặc cho thuê.

Những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà cần phải lưu ý

Với những tầm quan trọng của mái nhà mà chúng tôi đã đề cập, có thể thấy việc quan tâm đến phong thủy mái nhà là vô cùng cần thiết khi thiết kế và thi công bất cứ một công trình nào. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà mà bạn nên chú ý và tham khảo để tránh làm ảnh hưởng đến phong thuỷ nhé!

Hướng lắp mái nhà tránh “Nhất góc ao – nhì đao đình”

Quy tắc “Nhất góc ao – nhì đao đình” là một nguyên tắc phong thủy mái nhà mà bạn nên biết để kiêng kỵ khi làm mái nhà. Theo nguyên tắc này, khi thiết kế và lợp mái, bạn cần phải tránh các góc ao cũng như các góc mái đình, miếu hướng chính diện vào trong nhà. Bởi khi bạn mở cửa ra hướng góc mái, đồng nghĩa với việc bố cục của các nhà sẽ bị lệch với nhau. Khi đó sẽ dễ gây va chạm khi di chuyển. Cùng với đó, gió lùa từ cạnh mái và cạnh tường sẽ dễ thổi vào nhà bạn. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến phong thủy bên trong căn nhà.

Nhà mái thái

Tránh lợp mái theo hướng trực diện với điểm góc mái nhà khác

Bên cạnh đó, điểm góc mái cũng là một điểm xung yếu nhất của mái nhà. Nếu mái nhà của bạn hướng vào góc mái của nhà đối diện, khi mở cửa ra sẽ tạo nên cảm giác bất an và những điều không tốt cho ngôi nhà của mình. 

Gác đòn dông mái nhà

Đòn dông là thanh xà gồ trên cùng của ngôi nhà. Theo phong thủy mái nhà, khi xây nhà, không được để đòn dông chĩa sang nhà bên cạnh. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà mà bạn nên tuân theo. Bởi cây đòn dông chĩa vào nhà sẽ mang lại điềm xui xẻo cho gia chủ đó. Chính vì thế, ngày nay nhiều công trình, biệt thự lợp mái ngói sẽ thường dùng thép làm thành nẹp và bịt kín đầu các xà gồ để tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh.

Số lượng xà gồ

Ngoài đòn dông, các thành xà gồ bên dưới được gọi là đòn tay. Khi xây lợp mái nhà bạn cũng cần quan tâm đến số lượng xà gồ. Bởi theo quan niệm phong thủy mái nhà, nếu đòn tay và đòn dông có sự xung khắc sẽ dễ làm hao tốn tiền tài, của cải và dễ gặp nhiều tai ương, bệnh tật,…

 • Tính toán theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Số lượng xà gồ theo phong thủy mái nhà được tính theo quy tắc: Sinh – Trụ – Hoại – Diệt. Có thể hiểu là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Trong bốn mùa thì Xuân và Hạ sẽ mang đến cho gia chủ sức khỏe và tài lộc. Ngược lại, hai mùa Thu và Đông thường mang đến những điều không tốt lành. Do đó mà khi tính toán số lượng đòn tay nên đưa về chu kì của Xuân hoặc Hạ.

Cụ thể, cách tính toán số lượng xà gồ theo phong thủy mái nhà như sau: Quy ước thanh xà gồ thứ nhất sẽ là Sinh, thanh 2 là Trụ, thanh thứ 3 là Hoạt và thanh thứ 4 sẽ là Diệt. Số lượng xà gồ nên rơi vào Sinh hoặc Trụ. Có thể tính toán theo công thức [SINH = 4 x n + 1] hoặc [TRỤ = 4 x n + 2]. Trong đó n là số chu kỳ lặp lại. Bạn có thể tham khảo bảng sau:

Số chu kỳ (n) 1 2 3 4 5 6 7 8
SINH 5 9 13 17 21 25 29 33
TRỤ 6 10 14 18 22 26 30 34
 • Tính toán theo Trực tuổi

Ngoài tính toán số lượng xà gồ trong phong thủy mái nhà theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt thì còn có thể tính theo Trực tuổi. Gia chủ cần phải xem bảng Trực tuổi để xác định Trạch chủ theo Can chi. Lấy đòn dông và đòn tay để xác định, trong đó đòn dông làm Trạch chủ và đòn tay làm Trạch phu tử. Sau đó phải tra để xem Trực sinh và Trực khắc, nếu sinh là tốt, và khắc sẽ là xấu. 

Bảng tra Trực tuổi của gia chủ theo Can chi

Bảng tra Trực tuổi của gia chủ theo Can chi

Thiết kế hình dáng mái

Có nhiều kiểu dáng mái khác nhau, và theo phong thủy mái nhà, từng dáng mái sẽ có những ý nghĩa và tượng trưng cho một hành trong phong thuỷ. Do đó bạn cần lựa chọn kiểu dáng mái sao cho tương sinh với mình và lựa chọn hướng mái đúng để tránh được những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà.

 • Đối với dạng mái vòm, mái tròn

Theo phong thủy mái nhà, các kiểu mái vòm, mái tròn thuộc hành Kim. Đây là kiểu kiến trúc có phần độc đáo và mới lạ. Khi xây dựng, gia chủ nên quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà, tránh hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam của hành Hỏa và Mộc. Hướng tốt nhất nên lựa chọn là hướng Tây hoặc Bắc của hành Kim va Thủy để tạo sự cân bằng trong phong thuỷ.

 • Đối với mái dạng sóng lượn

Mái hình dạng sóng lượn theo phong thủy mái nhà là thuộc hành Thủy. Thông thường kiểu dáng mái sóng lượn này thường ít thấy nhưng lại vô cùng độc đáo, có điểm nhấn rất riêng. Khi lựa chọn dáng mái này, nên tránh hướng Nam, Tây Nam và Đông Nam. Chỉ nên xây theo hướng Bắc thuộc Huyền Vũ. Khi đó gia chủ và các thành viên gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Mái nhà lượn sóng

Thiết kế nhà có mái dạng sóng lượn theo phong thủy nên xây theo hướng Bắc để gia chủ gặp nhiều may mắn

 • Đối với dạng mái cao vút

Ở các nhà thờ hoặc các công trình tôn giáo sẽ dễ bắt gặp dạng mái cao vút lên trên. Theo phong thủy mái nhà, kiểu mái này thuộc hành Mộc, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và phát triển. Do đó, khi lựa chọn nên thiết kế và xây nhà tránh hướng Đông Bắc – Tây Nam và Tây – Tây Bắc của hành Kim và Thủy. Bởi sự xung khắc trong các hành sẽ gây ra những tổn thất về sức khỏe cho gia chủ.

 • Đối với mái hình tam giác, mái dốc

Các loại mái hình tam giác như mái Thái hay mái Nhật, có đỉnh nhọn và thoải ra hai bên, theo phong thủy mái nhà sẽ thuộc hành Hỏa. Dáng mái này khá phổ biến hiện nay, tượng trưng cho sự phát triển và nghị lực vươn lên mạnh mẽ. 

Với thiết kế đỉnh nhọn, dốc cao, mái kiểu này sẽ dễ làm không khí bị biến đổi, dễ làm ảnh hưởng tới sự hấp thụ khí của cơ thể người. Do đó nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam để đón hành Mộc về nhằm tạo sự cân bằng không khí, mát mẻ vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông. Đặc biệt phải tránh làm mái theo hướng Bắc, Tây hoặc Tây Bắc.

Để đảm bảo phong thủy mái nhà, gia chủ cũng có thể thiết kế theo kiểu cắt ngang mái nhà lắp đặt một nóc mái mới nghiêng ra ngoài để tạo hành Hỏa. “Hỏa sinh Thổ” sẽ làm tăng vượng khí cho công trình và cả gia chủ.

Nhà mái thái

Nhà mái Thái hình tam giác thuộc hành Hỏa nên xây nhà và lợp mái theo hướng Đông hoặc Đông Nam

 • Đối với mái bằng

Xét về phong thủy mái nhà, mái bằng tượng trưng cho hành Thổ. Nó mang ý nghĩa tạo nên sự bằng phẳng và vững chãi. Khi xây nhà mái bằng, nên xây theo hướng Nam, Tây hoặc Tây Nam. Điều này sẽ giúp ngôi nhà có thể đón hành Hỏa và hành Kim, tạo sự hài hòa và cân bằng.

Màu sắc vật liệu lợp mái

Theo quy luật ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ, mỗi hành sẽ có những màu sắc phù hợp. Khi lựa chọn màu sắc mái nhà theo phong thủy, gia chủ nên tuân theo quy luật tương sinh, tương khắc. Nên lựa chọn những màu sắc ngói lợp thuộc bản mệnh hoặc tốt cho mệnh của mình để mang lại nguồn năng lượng tích cực và nhiều điều tốt, điều may mắn.

Theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Do đó, tùy vào tuổi và bản mệnh của gia chủ mà có thể lựa chọn các màu sắc mái như sau để hợp phong thủy mái nhà:

 • Giả chủ mệnh Kim: Phù hợp với mái lợp màu vàng, trắng, ghi xám hoặc màu nâu. Tránh sử dụng màu đỏ, hồng, tím.
 • Giả chủ mệnh Thủy: Sử dụng mái lợp màu xanh lam, đen, xanh dương hoặc màu trắng, xám. Kiêng kỵ sử dụng màu nâu hoặc vàng đất.
 • Giả chủ mệnh Mộc: Nên lựa chọn màu xanh lam, xanh sẫm hoặc xanh đen. Tránh các màu như trắng, xám hoặc sắc ánh kim.
 • Giả chủ mệnh Hỏa: Gia chủ phù hợp với mái lợp có màu đỏ, hồng, da cam. Nên tránh các màu xanh đen, xanh biển hoặc các màu sẫm tối. 
 • Giả chủ mệnh Thổ: Nên lựa chọn tông màu nâu, vàng đất, vàng xám hoặc đỏ, hồng. Tránh lựa chọn màu xanh lá.

Nhà mái Nhật đẹp lợp ngói bitum

Lựa chọn mái lợp màu xám đen phù hợp với gia chủ mệnh Thủy và Mộc

3 nguyên tắc cần tuân thủ trong phong thủy mái nhà

Ngoài những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà, trong phong thủy mái nhà còn có ba nguyên tắc quan trọng cần tuân thủ. Nó sẽ giúp tạo ra một môi trường sống cân bằng và hài hòa. Ba nguyên tắc đó là: Bài thủy, Triệt lôi và Cách nhiệt.

Bài thủy

Yếu tố bài thủy ám chỉ sự cân bằng và tuân thủ các nguyên tắc liên quan đến nước. Trong phong thủy mái nhà, bài thủy đề cập đến việc chọn hướng dòng nước mưa trôi qua mái. 

Phần mái nên được thiết kế sao cho có đủ độ dốc. Điều này giúp nước mưa dễ dàng chảy thoát ra và không tạo ra dòng chảy mạnh trên mái. Điều này giúp thoát nước, tránh ứ đọng, gây ẩm ướt hoặc thấm dột cho mái nhà. Ngoài ra còn đảm bảo sự cân bằng năng lượng và tránh các tác động tiêu cực của nước lên phần mái.

Nhà mái thái

Mái nhà phải có đủ độ dốc để thoát nước và cân bằng năng lượng

Triệt lôi 

Nguyên tắc triệt lôi trong phong thủy mái nhà tức là đề cập đến việc bảo vệ phần mái và con người khỏi tác động của sấm sét. Đây là một yếu tố rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. 

Do đó, khi thiết kế và thi công mái nhà, cần phải trang bị các hệ thống chống sét hiệu quả để đảm bảo an toàn và tránh các tác động tiêu cực của sét. Việc triệt lôi đúng cách cũng sẽ giúp duy trì cân bằng năng lượng và đảm bảo sự ổn định cho ngôi nhà của bạn.

Cách nhiệt

Ngoài nguyên tắc an toàn cho mùa mưa thì mái nhà cần đảm bảo cách nhiệt, thoáng mát trong mùa nắng nóng. Các gia chủ có thể sử dụng nhiều biện pháp chống nóng cho mái nhà. Hoặc một cách đơn giản hơn là lựa chọn các vật liệu lợp mái mỏng nhẹ, có khả năng cách nhiệt tốt như ngói bitum phủ đá, ngói thép phủ đá hoặc mái đồng, mái gỗ,…

Lựa chọn một hệ mái có khả năng cách nhiệt hiệu quả sẽ giúp tạo ra một môi trường sống thoải mái cho gia chủ. Đồng thời nó còn góp phần giúp tiết kiệm năng lượng và giảm hao phí hiệu quả.

Ngói bitum IKO Marathon

Lựa chọn mái bitum phủ đá có khả năng cách nhiệt vượt trội cho công trình

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về phong thủy mái nhà và những điều kiêng kỵ khi làm mái nhà mà TCBM muốn gửi đến bạn tham khảo. Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của phong thủy lợp mái nhà cũng như lựa chọn loại mái lợp phù hợp phù hợp với công trình của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm các vật liệu lợp mái có khả năng cách nhiệt tốt và đảm bảo chất lượng cho công trình, hãy liên hệ ngay với TCBM. Chúng tôi là đơn vị uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm mái lợp chất lượng cao, cách nhiệt hiệu quả từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như IKO Shingles, Decra AHI, Tegola Canadese,…

Các sản phẩm mái lợp từ TCBM cũng có đa dạng mẫu mã, màu sắc và thi công linh hoạt trên nhiều kiểu dáng mái. Tin rằng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm vừa chất lượng, vừa đảm bảo mái nhà hợp phong thủy. Vui lòng liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY TNHH VLXD TOÀN CẦU

Địa chỉ trụ sở chính: 21 Đường 63-TML, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng Hà Nội: P1125 Tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: toancau@tcbm.vn

Hotline: 0911 771 551

logo-tcbm
Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu - TCBM

Đơn vị dẫn đầu về nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam các dòng vật liệu xây dựng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Liên hệ hotline 0911771551 để được tư vấn và báo giá chi tiết các sản phẩm của chúng tôi.

0911 771 551