0911 771 551

Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió và sơn chống cháy cho kết cấu thép

TCBM Toàn Cầu - nguyên lý hoạt động của sơn chống cháy dạng trương phồng

Hệ thống ống gió rất cần thiết cho các tòa nhà, văn phòng, các khu vực mật độ dân cư đông đúc như chung cư. Các biện pháp phòng chống cháy nổ trở nên đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, các vật liệu gia cố cũng như tăng cường khả năng chịu nhiệt khi có hỏa hoạn lại bị các nhà marketing làm thông tin hỗn loạn. Mong rằng bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quát hơn, so sánh sự khác biệt của lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió và sơn chống cháy cho kết cấu thép. 

Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió và sơn chống cháy cho kết cấu thép

Đầu tiên Toàn cầu xin đưa một vài thông tin cơ bản thế nào là kết cấu thép và cấu trúc của ống gió, nhằm đưa ra biện pháp chống cháy tối ưu cho công trình kết cấu thép và hệ thống ống gió. Khi có cái nhìn tổng quát về sự khác nhau đó, chúng ta có thể đưa ra giải pháp vật liệu tối ưu khi sử dụng lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió và sơn chống cháy cho kết cấu thép.

Kết cấu thép là gì:

Kết cấu thép là một cấu trúc kim loại được hình thành từ các cấu kiện thép liên kết với nhau để truyền tải và chịu lực. Nhờ cường độ chịu lực cao của thép, kết cấu này rất chắc chắn và đòi hỏi ít nguyên liệu hơn các loại kết cấu khác như kết cấu bê tông hay kết cấu gỗ.

Trong xây dựng hiện đại, kết cấu thép được sử dụng cho hầu hết các loại kết cấu công trình bao gồm các tòa nhà công nghiệp nặng, các tòa nhà nhiều tầng, hệ thống đỡ thiết bị, cơ sở hạ tầng, cầu, tháp, sân bay…

Ví dụ về kết cấu Thép – TCBM Toàn Cầu

Kết cấu thép có thể bị biến dạng và tan chảy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ đạt khoảng 550°C, kết cấu thép bắt đầu mất ổn định và giảm khả nặng chịu lực.

Giải pháp chống cháy:

 • Phun bọt chống cháy
 • Bọc bằng các tấm chống cháy chuyên dụng
 • Bê tông
 • Sơn chống cháy: Lớp phủ trương phồng (intumescent) được sơn trên cấu kiện khi ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, khi nhiệt độ tăng lên khoảng 200oC – 250oC, bằng một phản ứng hóa học phức tạp, sơn sẽ phồng lên tạo ra một lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ. Lớp trương phồng có thể dày hơn gấp 10 lần so với lớp sơn ban đầu và giúp cho kết cấu thép giữ nguyên được hình dáng và tính chất của nó.

Nguyên lý hoạt động của sơn chống cháy cho kết cấu thép

Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió

TCBM Toàn Cầu – nguyên lý hoạt động của sơn chống cháy dạng trương phồng

 

Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió

Hình ảnh minh họa kết cấu thép – nhà thi đấu Phú Thọ – TCBM Toàn Cầu

 Công trình kết cấu thép – Nhà thi đấu Phú Thọ

Nhược điểm: giá thành cao, phải thi công nhiều lần, thời gian khô lâu, kháng thấm nước kém, lớp sơn trương phồng sẽ không cháy nhưng sẽ gây ra hiện tượng bốc khói kèm mùi khó chịu trong thời gian chịu lửa của vật liệu.

Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió – Sơn chống cháy Flamebar BW11:

Hệ thống ống gió chống cháy thường được cấu tạo bởi tôn mạ kẽm, thép không gỉ, dùng để thực hiện chức năng hút khói, khí độc thải ra ngoài và cung cấp gió tươi vào trong tòa nhà ở các khu vực như:

 • Tạo áp cầu thang
 • Hành lang thoát hiểm
 • Hầm để xe
 • Ống gió hút khói nhà bếp

Ống gió chống cháy cần phải được phủ một lớp vật liệu chống cháy vì bản thân vật liệu tôn mạ kẽm của ống gió sẽ bị mất ổn định và nóng chảy khi nhiệt độ cháy tăng lên đến 400oF (khoảng 204oC). Vì tính truyền nhiệt nhanh trên bề mặt tôn nên khả năng chống cháy của hệ thống ống gió không phụ thuộc nhiều vào độ dày của tôn. Theo ASFP (Hiệp Hội PCCC Quốc tế), thì ống gió dày 1.6mm nếu không được bảo vệ bởi lớp vật liệu chống cháy thì vẫn bị phá hủy trong thời gian ngắn tiếp xúc với lửa. Kích thước và độ dày ống gió được sản xuất theo tiêu chuẩn DW144/SMACNA chỉ mới đáp ứng được điều kiện cần – “thông gió”, khi được bảo vệ bởi lớp vật liệu chống cháy thì sẽ đáp ứng điều kiện đủ – “chống cháy” của hệ thống PCCC.

Giải pháp chống cháy cho ống gió:

 • Bọc bằng tấm chống cháy chuyên dụng
 • Phun bọt chống cháy
 • Lớp phủ chống cháy: khi có cháy xảy ra, lớp phủ Flamebar BW11 không trương phồng mà bám chặc trên bề mặt ống gió, giúp gia cố ống gió, giữ cho ống gió cố định và đảm bảo tính cách nhiệt trong suốt thời gian chịu lửa. Lớp phủ Flamebar BW11 giúp bảo vệ ống gió, đảm bảo ống gió không bị phá hủy quá 25% mặt cắt để thực hiện chức năng hút khói, thông gió trong 2 giờ cho cả trường hợp cháy trong (Duct B) và cháy ngoài (Duct A).

Các vấn đề thường gặp khi sơn chống cháy dành cho kết cấu thép lại sử dụng cho hệ thống ống gió:

 • Về mặt tính năng chống cháy: một hệ thống ống gió sẽ yêu cầu chống cháy khác với kết cấu thép vì ống gió cần chống cháy trong (Duct B) và chống cháy ngoài (Duct A). Vì tính chất trương phồng của sơn dành cho kết cấu thép, nên sẽ đảm bảo chống cháy ngoài tốt, tuy nhiên hoàn toàn không thể thực hiện chức năng chống cháy trong do khi cháy thì lớp sơn sẽ trương phồng lên, tách khỏi bề mặt ống gió, lúc này bề mặt bên trong tiếp xúc với lửa sẽ không được gia cố và nhanh chóng bị phá hủy.
 • Khó thi công hơn: do tính chất mịn của sơn kết cấu thép, nên khi thi công cho ống gió phải thi công nhiều lớp để đảm bảo đủ độ dày chống cháy theo tiêu chuẩn BS 476 part 24 và ISO 6944. Đồng thời, lớp sơn sẽ khó bám dính trên bề mặt ống gió khi được thi công bằng súng phun, vì vậy phải tạo độ nhám trên bề mặt ống gió, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chống cháy của hệ thống hoặc phải thi công bằng cọ sơn thì tốc độ thi công sẽ chậm hơn.
 • Phụ kiện cho hệ thống: vì sơn dùng cho kết cấu thép sẽ không yêu cầu dùng các phụ kiện chống cháy. Tuy nhiên, khi dùng cho hệ thống ống gió kín thì phải sử dụng các phụ kiện chống cháy, lúc này sơn cho kết cấu thép sẽ không cung cấp được các phụ kiện có cùng nhà sản xuất với sơn, vì vậy sẽ không đảm bảo được tính đồng nhất, toàn vẹn của toàn hệ thống.
 • Tính kháng thấm kém: Hệ thống ống gió trong những khu vực dễ tiếp xúc với nước, thì lớp sơn phủ sẽ dễ bị bong tróc do tính kháng thấm kém của lớp sơn (Hình minh họa).
Lớp phủ chống cháy cho hệ thống ống gió

Minh hoa hinh anh Ong gio bị phong rop do son min de ngoai troi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chống cháy chuyên biệt cho kết cấu thép và hệ thống ống gió, vì vậy Công ty TNHH VLXD Toàn Cầu – TCBM mong muốn cung cấp những thông tin cần thiết tới Quý khách hàng, hy vọng nhận được nhiều sự quan tâm và góp ý của Quý khách hàng.

Để được thông tin chính xác đầy đủ hơn:

Hotline: 0911 771 551 – Ms Maika Khanh Tran

Sơn chống cháy Flamebar BW11